Tìm hiểu về giấy dó và ứng dụng của giấy dó

Giấy dó là loại giấy truyền thống của nước ta, để làm giấy điệp cho tranh Đông Hồ, tranh Hàng Trống và lưu trữ các tài liệu dân gian.

Cùng Thuvienanvi tìm hiểu về giấy dóứng dụng của giấy dó nhé.

Giấy dó là gì?

Giấy dó là loại giấy được sản xuất từ vỏ những cây dó (như dó giấy, dó liệt…), theo quy trình thủ công được truyền lại qua nhiều thế hệ ở một số làng nghề ở Việt Nam. Giấy dó được dùng cho vẽ tranh trong mỹ thuật dân gian Việt Nam, đặc biệt là để làm giấy điệp cho tranh Đông Hồ.

Tìm hiểu về giấy dó và ứng dụng
Tìm hiểu về giấy dó và ứng dụng

Bên cạnh đó, giấy dó còn là loại giấy dùng để viết thư tín, in sách, viết các sắc phong thời cổ bởi tính dai và bền có thể bảo quản lâu của nó.

Thông tin về cây dó giấy

Tên Việt Nam: Dó giấy

Tên Latin: Rhamnoneuron balansae (Drake) Gilg, 1894

Họ: Trầm Thymelaeaceae

Bộ: Trầm Thymelaeales

Nhóm: Cây gỗ lớn

Cây gỗ nhỏ, cao 8 – 12m, với đường kính thân ít khi đến 0,2m. Cành non phủ đầy lông. Lá mọc cách; phiến hình trứng – thuôn, dài 10 – 20cm, rộng 3 – 3,5cm, tròn, đôi khi không đối xứng ở gốc, thót nhọn ở đầu, mỏng, nhẵn ở mặt trên có lông ngắn và nằm ở mặt dưới, có 20 – 25 đôi gân, bậc hai gần như song song; cuống lá dài 3 – 4mm, có lông và có cánh. Cụm hoa ở đầu có nhiều lá chùy thưa dài hơn lá, có lông.

Tìm hiểu về giấy dó và ứng dụng
Cây dó giấy – Rhamnoneuron balansae (Drake) Gilg

Cụm hoa đơn vị là tán, gồm 4 hoa không cuống, khi non được bao bởi hai lá bắc tổng bao dài 6 – 7mm, có lông len. Hoa màu trắng, lưỡng tính, thơm. ống đài dài 1cm, hơi loe ở giữa, phủ đầy lông ở ngoài, nhẵn, ở trong mang 4 lá đài trên đầu. Lá đài hình trứng, to nhỏ không bằng nhau, dài 2mm, có lông ở mặt ngoài. Nhị 8, xếp thành hai vòng không dài bằng nhau.

Đĩa tuyến mật cao 1,5 – 2mm, hình chén mỏng, mép lượn sóng. Bầu hơi có cuống, phủ đầy lông; vòi ngắn; núm to, gần hình bán cầu. Quả khô không tự nở, hình trứng, dài 7mm; vỏ quả ngoài mỏng, phủ đầy lông màu vàng nhạt. Hạt hình thoi, dài 6mm, rộng 1,7mm.

Đặc điểm của giấy dó.

Giấy dó có đặc tính xốp nhẹ, bền dai, không nhoè khi viết vẽ, ít bị mối mọt, hoặc dòn gãy, ẩm nát.

Giấy dó xốp, nhẹ do nguyên liệu, cách chế biến, xử lý nguyên liệu và công nghệ sản xuất giấy dó quy định. Giấy dó có cấu trúc dạng sợi, các xơ sợi li ti cố kết với nhau tựa mạng nhện, nhiều lớp, không theo thứ tự sợi ngang, dọc như tấm lụa dệt, mà theo dạng chuyển động brown, đa chiều. Giấy dó có trọng lượng riêng bằng khoảng một nửa các loại giấy sản xuất công nghiệp.

Tìm hiểu về giấy dó và ứng dụng
Giấy dó có đặc tính xốp nhẹ, bền dai

Giấy dó Yên Thái đã được xuất khẩu sang nhiều quốc gia trên thế giới và được bạn hàng ưa chuộng. Các họa sĩ người Pháp đã sử dụng giấy dó Yên Thái (khổ lớn) để vẽ tranh bằng mực tàu theo phương pháp tranh cổ điển phương Đông. Một vài bảo tàng ở châu Âu cũng đã dùng giấy dó để lót bồi phía sau tranh vẽ. Với đặc tính chống ẩm rất cao, giấy dó giúp cho các tác phẩm nghệ thuật không bị ẩm mốc.

Độ bền:

Tại các Trung tâm Lưu trữ Quốc gia, trong số những tài liệu giấy, thì tài liệu giấy dó có tuổi thọ cao nhất. Các tài liệu giấy dó (điển hình là các sắc phong tại các đình, đền) là những loại tài liệu được sản sinh lâu đời nhất, từ khi các phương tiện bảo quản chưa được phát triển.

Bắt màu, hút ẩm và thoát ẩm: Vì xốp nên giấy dó rất dễ bắt màu khi viết, in

Cách nhiệt, cách âm, thẩm âm, cháy kiệt: Cũng vì xốp nên giấy dó cách nhiệt, cách âm tốt, do có cấu trúc dạng sợi đa chiều

Quy trình sản xuất giấy dó.

Giấy dó Việt Nam được sản xuất 100% thủ công. Từ các làng nghề truyền thống sản xuất giấy dó ở Kinh thành Thăng Long xưa cho thấy: về cơ bản, giấy dó sản xuất thủ ng, nên không có tác động của hoá chất trong tờ giấy.

Vỏ cây dó được ngâm trong nước vôi với thời gian ba tháng, sau đó được nấu cách thủy khoảng 3 ngày 2 đêm cho đến khi ngửi thấy mùi thơm của vỏ cây được nấu chín nhừ hoặc thấy phần thịt của vỏ cây dó trong lại. Dùng dao nhỏ bóc bỏ lần vỏ đen đi, giã bằng cối và chày cho đến khi thành một dạng bột nhuyễn rồi cho bột dó vào một cái rá to có đường kính hơn một mét được đan bằng tre để đãi sạch nước vôi, gọi là “đãi bìa”.

Tìm hiểu về giấy dó
Giấy dó được làm hoàn toàn thủ công

Dùng chất nhầy từ cây mò tạo hỗn hợp kết dính. Hỗn hợp này gọi là “nhớt gỗ” mà người thợ sẽ pha với nước, lỏng hay đặc tùy theo loại giấy. Khi xeo giấy, người thợ dùng “liềm xeo” – liềm là một mành nứa hoặc giang chẻ nhỏ như sợi tăm rồi dùng sợi tơ xe lại mua ở làng Triều Khúc về đan lại – ng đoạn đan liềm này do các thợ thủ ng ở làng Cáo Đỉnh đảm nhận. Thợ xeo chao đi chao lại trong bể bột dó.

Lớp bột dó trên liềm chính là tờ giấy dó sau khi kết thúc ng đoạn xeo, ép, bóc, can, phơi (sấy), lột giấy. Tơ dó kết lại với nhau, như cái mạng nhện nhiều lớp, tạo nên tờ giấy dó. Sự kết mạng như vậy đã làm cho tờ giấy dó có độ xốp. Vì xốp nên giấy dó rất nhẹ và hút mực. Các ng cụ sản xuất giấy dó hầu như bằng tre, gỗ và dùng ánh sáng tự nhiên để làm khô giấy.

tìm hiểu về giấy dó
Tranh Đông Hồ được làm từ giấy dó

Giấy dó được sản xuất theo quy trình này không có độ axít nên tờ giấy dó có tuổi thọ rất cao. Từ việc ngày nay chúng ta còn lưu giữ được các bản sắc phong cổ trong một số di tích đình, đền, miếu thờ đã cho thấy: giấy dó có độ tuổi thọ tới hơn 500 năm. Tiếng chày giã dó đã đi vào ca dao: “Gió đưa cành trúc la đà, tiếng chuông Trấn Vũ canh gà Thọ Xương. Mịt mù khói tỏa ngàn sương, Nhịp chày Yên Thái mặt gương Tây Hồ”.

Các loại giấy dó.

Giấy dó sản xuất tại làng An Cốc (Hà Tây) có bảy loại:

  1. Giấy phương
  2. Giấy trúc
  3. Giấy khay
  4. Giấy để tạo giấy sắc
  5. Giấy vua phê
  6. Giấy hành ri
  7. Giấy dó bìa

Tại Hà Nội:

  1. Giấy sắc (Nghĩa Đô)
  2. Giấy moi, giấy phèn làm từ nguyên liệu thô hơn, có mặt giấy khô ráp, sử dụng để gói hàng (Yên Thái)
  3. Giấy xề: làm từ các đầu mẩu vỏ dó bị loại bỏ (làng Kẻ Cót hay làng Cót)

Ứng dụng

– In sách: ngày xưa người Việt in bằng ng nghệ in giấy bản trên ván gỗ. Các loại sách cúng in trên giấy dó được nhiều quý thầy ưa chuộng.
– Ghi chép: thích hợp với sử dụng bút lông
– Vẽ tranh dân gian
– Đồ chơi Trung Thu
– Vàng mã
– Làm quạt
– Bao bì
– Giấy chống ẩm
– Sản xuất tấm cách âm, cách nhiệt, làm màng loa máy thu thanh