Vật dụng cần thiết cho người đam mê thư pháp

Thư pháp dụng phẩm trên thị trường hiện nay nhiều vô số, với đủ các tính năng và mẫu mã khác nhau. Đối với người mới luyện tập thư pháp, đôi khi sẽ lúng túng không biết nên lựa chọn vật dụng gì. Sau đây, Thư Viện An Vi xin giới thiệu tới các bạn những món đồ thư pháp cơ bản cần có khi bước vào bộ môn nghệ thuật này.

1. Bút lông

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bút lông khác nhau. Thư pháp Hán và thư pháp Việt kỹ pháp có nhiều điểm khác biệt. Vì vậy, mỗi thể chữ, font chữ hoặc thói quen dụng bút của từng người mà lựa chọn loại bút phù hợp riêng.

Về cơ bản các bạn mới học nên mua cho mình 1 bộ bút lông gồm ba cỡ tiểu, trung, đại để luyện tập các cỡ chữ khác nhau. Sau này, bạn có thể sưu tầm thêm vào bộ bút lông của mình cỡ bút để viết tiểu khải (bút dùng để viết cỡ chữ nhỏ như: Lạc khoản, chép kinh) và bút đẩu (hay còn gọi là bút đại trảo, đại đẩu dùng để viết cỡ chữ lớn như: câu đối, hoành phi, biển ngạch).

bút kiêm hào
Bút lông

Có thể bạn sẽ cần >>>  Một số loại bút lông thông dụng.

2. Nghiên mực

Trên thị trường có nhiều loại nghiên mực với mức giá khác nhau. Đối với các bạn mới học có thể lấy đĩa, gạt tàn thuốc làm nghiên cũng không sao. Tuy nhiên, theo chúng tôi về lâu dài bạn nên mua 1 nghiên có lắp đậy. Mục đích là để sau khi tập viết không dùng hết mực sẽ lấy lắp đậy vào để lần sau dùng tiếp. Làm vậy sẽ tránh làm mực bay hơi (mực nước bay hơi nhanh), tiết kiệm thời gian rửa nghiên, tiết kiệm mực vì nếu mực dùng thừa bỏ đi cũng rất lãng phí, đổ lại mực thừa (đã qua sử dụng) vào chai sẽ làm hỏng cả chai mực.

nghien 3
Nghiên mực

Có thể bạn sẽ cần >>> Các loại nghiên mực thư pháp

3. Giấy tập viết thư pháp

Các bạn mới học chưa viết tác phẩm nhiều nên ở mục này cần quan tâm đến giấy tập viết nhiều nhất. Giấy tập viết thông dụng có giấy tập viết ô mễ (ô tập viết dạng chữ mễ), giấy tập viết điền tự (ô tập viết dạng chữ điền), giấy tập viết cửu cung (ô tập viết dạng 9 ô vuông).

Mỗi loại giấy tập viết dùng vào mục đích luyện tập và ở giai đoạn học tập khác nhau. Trong đó, giấy tập viết ô mễ là phổ biến, dễ căn chuẩn cho người mới học. Sau này các bạn có thể mua giấy xuyến trắng, giấy xuyến màu, giấy mỹ thuật (ganh, ốp, nhung) về để viết tác phẩm.

Giấy nhiều màu
Giấy nhiều màu

Ngoài ra, trong quá trình học tập cần luyện tập viết trên giấy xuyến chỉ. Đây là loại giấy truyền thống sử dụng để viết tác phẩm thư pháp. Do giấy xuyến chỉ có độ loang nhất nên người học cần luyện tập để làm quen. Có 3 loại giấy xuyến (giấy tuyến) chính là: Giấy sinh xuyến (hay còn gọi là xuyến sống); giấy bán sinh bán thục xuyến (giấy xuyến nửa chín); giấy sinh xuyến (xuyến sống).

Trong đó, bán sinh bán thục xuyến là phù hợp để viết thư pháp nhất, còn thục xuyến thì phù hợp để vẽ tranh công bút (tả thực), sinh xuyến phù hợp vẽ tranh tả ý. Nhiều người khi chọn giấy viết tác phẩm rất cầu kỳ, bởi mỗi lại giấy xuyến lại phù hợp để thể hiện những tác phẩm khác nhau theo ý đồ của tác giả.

Có thể bạn sẽ cần >>> Các loại giấy tập viết thư pháp

4. Mực tàu, mực nho

Về công dụng, có 2 loại mực là mực thỏimực nước.

Mực thỏi là mực dạng cứng, để sử dụng bạn phải mài với nước trên nghiên đá. Việc mài mực thỏi tốn nhiều thời gian những cũng rất đỗi thú vị, đem lại cho người học những giây phút thư thái. Để mài mực bạn cho 1 chút nước vào nghiên sau đó cầm thỏi mực mài theo vòng tròn cùng chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ.

Lưu ý cần bổ sụng nước trong quá trình mài, mực sau khi mài sẽ dồn xuống mặc chì trong nghiên. Mài mực cho đến khi đã thấy đủ lượng để dùng và đủ độ đặc sánh cần thiết. Đối với một số loại mực thỏi rẻ tiền sẽ phải mài rất lâu mới ra mực. Đối với loại mực này cần chấm đầu thỏi mực vào nước để khoảng 5-10 phút, làm vậy để phần tiếp xúc với nước mềm dần ra để bạn mài mực dễ dàng hơn.

mực 500 ml
Mực nước 500ml

Mực nước đã được pha sẵn, các bạn có thể đổ ra dùng ngay. Một số loại mực có độ đậm đặc cao thì có thể pha thêm nước vào mực để dùng cho tiết kiệm. Hơn nữa, trong quá trình sử dụng mực trong nghiên mực có thể bay hơi nước khiến mực đậm đặc gây khó viết, khi đó cũng có thể đổ thêm nước trắng vào để pha loãng. Tuy nhiên cũng cần lưu ý nếu pha nhiều nước vào mực thì mực sẽ bị loãng và dễ bị loang trên giây xuyến chỉ. Mực đã qua sử dụng các bạn tránh đổ lại vào chai. Làm như vậy sẽ làm hư cả chai mực, mực bị hỏng sẽ có mùi hôi khó chịu.

Có thể bạn sẽ cần >>> Các loại mực thư pháp

Ngoài những món đồ thư pháp cơ bản trên, bạn cần sắm thêm những vật dụng sau: Bút liêm (hay còn gọi mành bảo quản bút), giá treo bút, chặn giấy (hay còn gọi là chấn chỉ), gác bút, ấn triện, mực ấn, giáo trình, thiếp, bi để lâm thiếp (nhìn theo chữ mẫu để tập viết).v.v…